Sản phẩm mới :
Home » , » CÁCH TẠO DÁNG BONSAI TỪ CÂY PHÔI

CÁCH TẠO DÁNG BONSAI TỪ CÂY PHÔI

Nhằm hỗ trợ những người mới chơi cây trong việc định hướng và tạo tác bonsai từ cây phôi. Tôi xin giới thiệu loạt bài hướng dẫn xử lý phôi thành các kiểu dáng bonsai cơ bản nhất. Trước khi đi vào Phần I, mời các bạn xem qua một số kiểu dáng cơ bản của bonsai:

tao dang bonsai tu cay phoi
Có rất nhiều kiểu dáng khác nhau của 1 cây trong tự nhiên, các nghệ nhân đã đúc kết và qui lại thành 05 dáng đặc trưng nhất. Từ 5 dáng cơ bản trên đây có thể tùy biến thành nhiều kiểu dáng khác nhau.

PHẦN I: TẠO DÁNG TRỰC VỚI CÂY 1 THÂN

Cây phôi được khai thác ngoài môi trường thiên nhiên:
ky thuat tao dang bonsai tu cay phoi
Cắt phôi:
Việc xác định kiểu dáng cây trước khi cắt là hết sức quan trọng. Nó quyết định lớn đến sự hình thành và phát triển của cây sau này. Có thể dựa vào tiêu chí để định hướng cho 1 bonsai trong tương lai đẹp, đó là, gốc nở ngọn thon (vút, côn, kim tự tháp), tỷ lệ hợp lý giữa đường kính gốc và chiều cao cây khoảng 1/6.
Hình trên cho ta thấy vị trí cao nhất của vết cắt chéo có độ cao = 2 lần đường kính thân và vị trí mặt cắt thấp = với đường kính thân.
Thật tuyệt vời nếu chồi mới mọc ngay sát vết cắt như ta mong muốn. Nhưng đôi khi chồi mọc cách xa vết cắt, do đó khi cắt lần 1 các bạn nên cắt cao hơn . Khi chồi mọc, ta sẽ xử lý vết cắt lần 2 để tạo co một cách như ý.
Dưới đây là hình minh họa chồi mọc “đúng bài” và các lần cắt giật (cắt nhịp) tiếp theo để tạo độ thon vút cho cây:
cach tao dang bonsai tu cay phoi
C1: Giữ lại 1 chồi khỏe nhất làm thân chính, bỏ các chồi khác nhằm tập trung dinh dưỡng cho chồi này phát triển, vết cắt mau liền.
C2: Khoảng 1 đến 2 năm (tùy vào độ sinh trưởng của cây…) phần thân mới đã lớn và kích thước có tỷ lệ hài hòa với phần thân cũ, ta sẽ cắt lần 2 theo chiều ngược lại với vết cắt lần 1.
C3: Lặp lại công việc “nhàm chán” này trong khoảng vài lần sau nhiều năm, các bạn sẽ được một cây tương đối theo chuẩn "đầu voi đuôi chuột" (phần góc lớn hơn phần ngọn) như đã đề cập trên đây.
* Lưu ý: Trong suốt quá trình cắt, nên giữ lại một số cành cơ bản ở những vị trí “đẹp” để tạo dáng tổng thể sau này.
  Hồi mới chập chững bước vào tìm hiểu dòng bonsai, nghe một số nghệ nhân góp ý, tôi chẳng hiểu gì về chi số, chi cấp và chi phóng. Hễ cứ thấy nó xum xuê là OK tuốt.
Thật mắc cười khi tôi đặt vấn đề như trên bởi nó sẽ thật đơn giản với những bạn đã hiểu, còn với những người mới chơi thì cũng nên đảo qua vài dòng.
kinh nghiem tao dang bonsai tu cay phoi
1: Cành thấp nhất là chi số 1 thường có độ lớn nhất và hướng về bên phải
2: Cành thứ 2 là chi phông (tất cả chi phông tôi biểu diễn màu đỏ để các bạn dễ phân biệt) nằm ở phía sau.
3: Cành số 3 đối trọng với cành số 1 và hướng về bên trái.
Tương tự cho đến hết phần ngọn sẽ là 5, 6,7... tùy theo độ cao của cây.
Cây một thân dáng trực thẳng (Chokkan)
Đã xong phần cắt giờ ta chuyển qua phần cắt chi để tạo tán (tàn). Khỏi phải nói thì các bạn cũng biết, một cây bonsai đạt chuẩn và mang tính thẩm mỹ cao ngoài vẻ đẹp của thân chính và bộ đế (phần rễ) đòi hỏi phải có một bộ chi tàn theo kiểu dáng nhất định.
Xác định và chọn cho cây phôi một kiểu chi tàn trong tương lai sẽ giúp các bạn đi đúng hướng, tiết kiệm thời gian xử lý về sau này.
Ngoài các kiểu như liễu rũ, gió lùa hay dáng quái và một số kiểu biến thiên khác thì chung qui lại, bộ chi tàn của bonsai cũng chỉ thuộc 1 trong 5 kiểu cơ bản nhất sau đây:
tan bonsai cơ ban
    T1: Kiểu tàn hình rẻ quạt (hình chổi).
    T2: Kiểu tàn hình dù (trăng khuyết).
    T3: Kiểu tàn hình bán nguyệt.
    T4: Kiểu tàn hình tam giác cân.
    T5: Kiểu tàn hình tam giác lệch.
   Vài ví dụ sau đây để các bạn có thể hình dung các nghệ nhân đã áp dụng hiệu quả kiểu tán cho tác phẩm bonsai của mình như thế nào:
tao tan bonsai co ban
 tao tan bonsai co ban 1
 tao tan bonsai co ban 2
 tạo tao cho bonsai
Chúc các bạn thành công và có những tác phẩm ưng ý !
Theo Trần Hùng
Chia sẻ :
Sản phẩm cùng loại

+ comments + 5 comments

February 4, 2015 at 8:48 AM

Công Ty Hanasho Việt Nam là Công ty vốn 100% Nhật Bản. Tự hào là nhà nhập khẩu các loại thịt bò cao cấp Nhật Bản ( gọi tắt là Wagyu ) đặc biệt là thịt bò Kobe, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng với giá cả tốt nhất!
Tuyệt đối tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm đã được cơ quan Y Tế có thẩm quyền chứng nhận, đủ điều kiện cung cấp đến Quý khách hàng. Sản phẩm Hanasho Việt Nam cung cấp luôn luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy tờ chứng từ nhập khẩu và được kiểm dịch chặt chẽ.
Thịt bò Kobe Nhật là món ăn ưu thích ở các nhà hàng tây, khách sạn 5 sao, khu nghi dưỡng
Resort.
Công ty Hanasho Việt Nam www.hanasho.vn
- Công Ty Kobe Đông Á http://www.kobedonga.com/ Hotline. 05113-566-077

February 24, 2019 at 6:04 PM

Hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu, có ai dã từng mua cây lan ý tại Hoàng Nguyên Green chưa ạ?

April 8, 2019 at 9:40 PM

Cảm ơn bạn nhé, bên hoàng Nguyên Green cũng có bán cây bonsai hay sao á

May 17, 2019 at 3:06 AM

quá hay luôn nè, bài chia sẻ quá hay
Hoàng Nguyên Green

June 5, 2019 at 2:13 AM

Bon sai đẹp quá nhỉ
cây cảnh trong nhà Hoàng Nguyên Green

Post a Comment

 
Liên kết: Vườn Ươm Đà Nẵng | Căn Hộ Đà Nẵng|Bất động sản Đà Nẵng|Cây cảnh Đà Nẵng | Dịch vụ cây cảnh |Cỏ Nhân Tạo đà Nẵng|Hạt Giống Đà Nẵng|
Copyright © 2012. Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Đà Nẵng, Cây cảnh Đà Nẵng, Cay Canh Da Nang, cham soc cay canh da nang - Từ Khóa chamsoccaycanhdanang.blogspot.com
Quang Tình | Cây cảnh Đà Nẵng | Dịch vụ cây cảnh |
Địa chỉ:Số 06 Thủ Khoa Huân - Phường An Hải Đông, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Liên hệ SĐT: Mr Tình: 0978.498.275 or Mr Tin: 0905.084.516